Những điều cần biết để phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao

550

Hiện nay, cuộc cách mạng khoa học – công nghệ phát triển rất nhanh trên phạm vi toàn cầu kéo theo sự bùng nổ của công nghệ thông tin, viễn thông dẫn đến số lượng người sử dụng internet và các thiết bị viễn thông ngày một gia tăng. Theo đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao ở nước ta lợi dụng hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó nổi lên một số thủ đoạn phổ biến như:
– Phát tán virus, phần mềm gián điệp: Năm 2015 đến 2017 được coi là năm “báo động đỏ” của an ninh mạng Việt Nam với rất nhiều vụ tấn công, phá hoại, lây nhiễm virus, phần mềm gián điệp, mã tin học độc hại,… nhằm vào hệ thống mạng của cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế của Nhà nước với mức độ, tính chất ngày càng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thống và làm lộ lọt thông tin.

– Trộm cắp thông tin thẻ tín dụng: Các đối tượng lắp đặt các thiết bị skimming tại máy ATM của các ngân hàng thương mại sao chép dữ liệu trên thẻ của khách hàng và làm giả thẻ để rút tiền; một số trường hợp tinh vi hơn các đối tượng sử dụng phần mềm gián điệp xâm nhập vào máy tính, điện thoại thông minh (tấn công vào dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking) để trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của nạn nhân, sau đó thành lập website bán hàng giả; rao bán thông tin thẻ tín dụng trên một số diễn đàn của hacker hoặc rút tiền, mua vé máy bay, hàng hóa,…

– Lừa đảo trong lĩnh vực thương mại, thanh toán điện tử: Các đối tượng lợi dụng đặc điểm của việc mua bán hàng qua mạng là người mua không trực tiếp xem hàng mà chỉ xem qua hình ảnh, video và để mua hàng phải trả tiền trước,… nên đã xảy ra nhiều trường hợp đối tượng không chuyển hàng hoặc giao hàng giả, kém chất lượng, không đúng với quảng cáo,…

– Lừa đảo qua hệ thống viễn thông Voice over Internet Protocol (VoIP): Lợi dụng công nghệ VoIP, các đối tượng giả danh nhà mạng viễn thông, các cơ quan tư pháp: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án gọi điện thoại cho nạn nhân để hù dọa yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của chúng chỉ định rồi chiếm đoạt.

– Lừa đảo bằng thủ đoạn “bẫy tình” trên mạng xã hội: Với sự xuất hiện của mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zing, Zalo,… (trong đó Facebook là phổ biến nhất) mang lại khả năng kết nối và chia sẻ thông tin giữa người sử dụng trên khắp thế giới, bất kể khoảng cách về địa lý, đối tượng đã lợi dụng tình cảm để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều phụ nữ thông qua mạng xã hội.

– Bên cạnh những thủ đoạn trên, ở nước ta thời gian qua cũng đã xảy ra một số thủ đoạn phạm tội sử dụng công nghệ cao khác như: Gửi thư điện tử, nhắn tin lừa đảo trúng thưởng, tống tiền, đe dọa, khủng bố; cung cấp nội dung số như: Trúng thưởng, bói toán, lô đề, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy,… với mỗi tin nhắn soạn đi người nhắn sẽ bị trừ 15.000VNĐ trong điện thoại, người nhắn tin chỉ biết bị lừa sau khi tài khoản hết tiền; đáng lưu ý, nhiều loại tội phạm truyền thống đang có xu hướng chuyển sang sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội như: Trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, mại dâm, mua bán hàng cấm, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, rửa tiền,… đặc biệt, đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng internet (qua các trang web, trò chơi đánh bạc, cá độ bóng đá online,…) với hàng nghìn người tham gia số tiền phạm pháp lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Riêng trên địa bàn tỉnh, cùng với sự phát triển của thế giới, khu vực và trong nước, công nghệ thông tin, viễn thông ở địa phương đã và đang phát triển khá mạnh, số lượng người dân sử dụng mạng internet, thiết bị viễn thông, điện tử ngày càng tăng, kéo theo đó tình hình tội phạm này trên địa bàn có dấu hiệu diễn biến khá phức tạp. Để công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới được tốt hơn.

Đến lừa đảo qua Internet

Nếu như các vụ phạm tội đánh bạc qua mạng có số tiền phạm tội lớn nhất trong tội phạm mạng, thì nhóm phạm tội lừa đảo qua Internet có số lượng vụ án nhiều nhất và nhiều nạn nhân nhất.

Tại Hà Nội, chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP. Hà Nội đã nhận được đơn thư tố giác từ 18 nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến gần 33 tỷ đồng. Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông, giả danh công an, cán bộ tòa án để dọa dẫm, bắt người dân chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm giữ.

Tại nhiều địa phương khác như Đà Nẵng, TP.HCM, Đồng Nai, Cần Thơ, Nghệ An, Quảng Ninh… cũng xuất hiện các vụ lừa đảo với phương thức phạm tội tương tự.

Ngoài 2 hình thức phổ biến nêu trên, tội phạm công nghệ cao còn tấn công mạng, phát tán virus, phần mềm gián điệp; sử dụng trái phép dữ liệu, đưa thông tin trái phép lên mạng; điều khiển bí mật, bất hợp pháp máy tính, mạng máy tính; tấn công trang web, tìm kiếm, sử dụng thông tin thẻ tín dụng để mua bán phần mềm; rao tin bán bằng cấp, giấy tờ, chứng chỉ giả trên mạng… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đặc biệt, có những hành vi tội phạm công nghệ cao lần đầu xuất hiện như lập website để tổ chức huy động vốn, trả lãi suất cao, nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc tấn công ví điện tử lấy tiền của khách hàng…

Phòng chống bằng cách nào?

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, hàng loạt thách thức đang đặt ra đối với Việt Nam trong đối phó với tội phạm công nghệ cao như tính xuyên biên giới; sự tuân thủ đảm bảo an ninh mạng của người dân và doanh nghiệp còn thấp; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, trang thiết bị của lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm mạng sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tại các địa phương còn nhiều hạn chế…

Báo cáo Quốc hội trong phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, Bộ trưởng Bộ Công an, ông Tô Lâm cho biết, từ năm 2018 và quý I/2019, Bộ Công an đã khởi tố 499 vụ án hình sự, 876 bị can, xử lý hành chính 187 vụ việc liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, loại tội phạm này có diễn biến phức tạp, hoạt động xuyên biên giới, có tính nặc danh cao nên “rất khó phát hiện và đấu tranh”.

Để phòng chống loại tội phạm nguy hiểm này, ông Lê Đình Đại (Học viện An ninh nhân dân) cho rằng, các bên có liên quan cần xây dựng những quy chế phối hợp cụ thể. Ví dụ, ngân hàng cần chủ động hơn trong việc thông báo cho cơ quan công an về các hình thức gian lận, giả mạo, xâm nhập, tấn công cũng như những dấu hiệu nghi vấn gian lận, giả mạo trong các hoạt động tại ngân hàng; cung cấp các hồ sơ thông tin cần thiết theo đề nghị của cơ quan công an; phối hợp thực hiện nguyên tắc trao đổi thông tin; hướng dẫn người bị hại trình báo đến cơ quan pháp luật để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Về phía lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm mạng, theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), cần phải chỉ đạo công tác xây dựng, phát triển lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới. Bên cạnh đó, cần tăng cường xử phạt nghiêm minh hơn nữa để mang tính răn đe.

Đối với người dân, việc chủ động phòng chống tội phạm có ý nghĩa rất quan trọng. Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav nhấn mạnh, các cá nhân phải có trách nhiệm tham gia phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao bằng cách bảo vệ mật khẩu, cơ sở dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản và hệ thống thiết bị công nghệ cao của mình.

“Đây là những điều tưởng đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên chủ động phòng tránh, hạn chế cho người lạ sử dụng điện thoại của mình, vì có thể bị cài đặt các phần mềm độc hại. Người dùng nên cài đặt phần mềm từ những kho ứng dụng chính thống. Bên cạnh đó, do các mã độc, phần mềm gián điệp không thể nhận biết bằng mắt thường, nên cần phải dùng phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để phòng tránh”, ông Tuấn Anh nói.

#dieutrangoaitinh #dinhvidienthoai #dieutradoanhnghiep #xacminhnhanthan #dieutrabiensoxe
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN
TRUNG TÂM ĐIỀU TRA T&T
TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM
HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, HN
------------------ LIÊN HỆ DỊCH VỤ: TP. HCM: 0974. 007. 007
Đà Nẵng: 0964. 007. 007
Hà Nội: 0833. 007. 007
Gửi yêu cầu dịch vụ qua Email : dieutra@hotmail.com
Hệ thống thông tin website : https://dieutra.vn
http://dieutrangoaitinh.vn